TX Hoàng Mai: Phát triển mô hình tổ liên kết chăn nuôi gà sạch

Ngành chăn nuôi gia cầm từ lâu đã trở thành thế mạnh của nông dân xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai. Tuy nhiên đa số hộ chăn nuôi quy mô còn nhỏ lẻ, chưa phát huy hiệu quả. Để tạo sự gắn kết giữa những người chăn nuôi cũng như nâng cao chất lượng của sản phẩm, Hội LHPN thị xã Hoàng Mai đã xây dựng mô hình điểm tổ liên kết chăn nuôi gà sạch tại xã Quỳnh Trang, thu hút đông đảo chị em phụ nữ tham gia.

Gia đình chị Văn Thị Lý ở thôn 10, xã Quỳnh Trang là một trong những hộ chăn nuôi gà lớn nhất trên địa bàn. Giống gà được gia đình chị lựa chọn là gà Minh Dư của Bình Định, có thịt thơm ngon và phù hợp điều kiện thời tiết của địa phương. Thức ăn cho gà chủ yếu là cám, ngoài ra còn được bổ sung thêm lúa, ngô, rau xanh nên  tiết kiệm được chi phí. Chuồng gà được giữ vệ sinh sạch sẽ, nguồn nước được đảm bảo. Gà được tiêm vắc-xin phòng bệnh đầy đủ.

Do gà nuôi thả trong vườn đồi nên thịt săn chắc, sau 4 tháng xuất chuồng được thương lái rất ưa chuộng. Khi tổ liên kết chăn nuôi gà sạch ra đời, gia đình chị đã hăng hái tham gia với mong muốn được chia sẻ những kinh nghiệm chăn nuôi cũng như học hỏi thêm từ các hộ nuôi khác, hỗ trợ nhau cùng phát triển. Chị Lý phấn khởi cho biết: “Mỗi năm gia đình tôi nuôi 4 lứa gà, khoảng 1 vạn con. Đất đai rộng, gà được thả vườn nên thịt săn chắc. Từ 2 tháng trở đi gà được cho ăn cám ngô hoàn toàn. Đến khi xuất ra thị trường gà đảm bảo sạch, được thương lái ưa chuộng”.

Mô hình chăn nuôi gà thả đồi của gia đình chị Đậu Thị Tươi, thôn 10, xã Quỳnh Trang cho thu nhập trên 200 triệu/năm
Mô hình chăn nuôi gà thả đồi của gia đình chị Đậu Thị Tươi, thôn 10, xã Quỳnh Trang cho thu nhập trên 200 triệu/năm

Cũng ở thôn 10, xã Quỳnh Trang, gia đình chị Đậu Thị Tươi lại lựa chọn giống gà pha chọi Cao Khanh để chăn nuôi. Đất đai rộng nên chị xây chuồng và mua lưới thép về khoanh trên 5 sào vườn chăn thả gà. Ngay từ khi mới nhập gà giống về, gia đình chị đã tuân thủ nghiêm ngặt quy trình phòng chống dịch bệnh và vệ sinh, xử lý chuồng trại nên lứa nào gà cũng lớn nhanh và ít bị bệnh. Nhờ đó, kinh tế gia đình ngày càng phát triển. Tham gia tổ liên kết chăn nuôi gà sạch, chị cũng đã được tìm hiểu rõ các quy chế, quyền lợi cũng như nghĩ vụ của các thành viên. Chị Tươi chia sẻ: “Khi tham gia tổ liên kết thì gia đình tôi không được sử dụng chất cấm và chúng tôi khi đã chăn nuôi thì cũng muốn là cho được con gà sạch, cho người tiêu dùng được an toàn”.

Hội LHPN thị xã tham quan mô hình chăn nuôi gà sạch của gia đình chị Văn Thị Lý, thôn 10, xã Quỳnh Trang
Hội LHPN thị xã tham quan mô hình chăn nuôi gà sạch của gia đình chị Văn Thị Lý, thôn 10, xã Quỳnh Trang.

Hiện tại, tổ liên kết có 14 thành viên, đa số chăn nuôi với quy mô trên 2.000 con gà/lứa. Tổ liên kết ra đời nhằm mục đích tạo môi trường lành mạnh để các thành viên giao lưu học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi, cách thức sử dụng thức ăn trong chăn nuôi để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người chăn nuôi và người tiêu dùng. Đồng thời tăng tính liên kết của các thành viên và liên kết các hoạt động cung cấp con giống, thức ăn trong chăn nuôi và đầu ra cho sản phẩm, tạo thêm việc làm cho các thành viên. Các thành viên được thảo luận, đề xuất ý kiến về chương trình hoạt động của tổ liên kết và những vấn đề thuộc nội dung hoạt động của tổ liên kết. Tổ hoạt động trên tinh thần tự nguyện nhưng vẫn phải tuân thủ theo quy chế, dưới sự điều hành trực tiếp của Ban chủ nhiệm và sự theo dõi, chỉ đạo của Hội Liên hiệp phụ nữ thị xã. 

Ra mắt mô hình tổ liên kết “ chăn nuôi gà sạch” đầu tiên trên địa bàn thị xã Hoàng Mai
Ra mắt mô hình tổ liên kết “chăn nuôi gà sạch” đầu tiên trên địa bàn thị xã Hoàng Mai.

Chị Hoàng Thị Thắm - Phó chủ tịch hội phụ nữ xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai cho biết: “Hội Liên hiệp phụ nữ xã có buổi làm việc với Ngân hàng nông nghiệp phát triển nông thôn để tạo nguồn vốn vay cho các thành viên. Ngoài ra chúng tôi sẽ liên hệ với các nhà cung cấp con giống đảm bảo, tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm và hỗ trợ về kỹ thuật để tập huấn cho bà con về kỹ thuật chăn nuôi gà sạch cũng như quy trình chăn nuôi đảm bảo để khi sản phẩm xuất ra thì không có tồn dư chất kháng sinh cũng như chất cấm trong sản phẩm” .

Trên toàn xã Quỳnh Trang hiện có 113 trang trại, gia trại chăn nuôi gà có quy mô lớn. Thực tế đã cho thấy ở những địa phương thành lập được tổ liên kết thì giá trị sản phẩm chăn nuôi đều được nâng lên, giá cả ổn định, được người mua ưa chuộng. Bởi vậy, sự ra đời của tổ liên kết đã hình thành một tư duy mới trong ý thức của người chăn nuôi. Đó là người cung cấp sản phẩm chăn nuôi đã quan tâm tới việc đưa ra thị trường những sản phẩm an toàn, bảo vệ quyền lợi chính đáng của khách hàng, nhất là khi vấn đề về an toàn thực phẩm đang được nhiều người quan tâm như hiện nay.

a
Chăn nuôi gà đồi là thế mạnh của xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai. Mô hình tổ liên kết “chăn nuôi gà sạch” bước đầu đem lại hiệu quả tích cực cho người chăn nuôi trên địa bàn.

Sự ra đời của tổ liên kết chăn nuôi gà sạch là hướng đi mới nhằm góp phần nâng cao chất lượng, giá trị cũng như xây dựng thương hiệu gà đồi Quỳnh Trang. Bên cạnh đó, thiết nghĩ chính quyền cũng cần nỗ lực hơn nữa tạo ra chuỗi liên kết giữa đơn vị cung cấp giống – người sản xuất và người tiêu dùng để mô hình này ngày càng phát triển theo hướng bền vững, tương xứng với tiềm năng của địa phương.

(Thanh Thủy - Đài TTTH Hoàng Mai)