THU NHẬP ỔN ĐỊNH TỪ CHĂN NUÔI GÀ

Hiện nay trên địa bàn huyện nói chung và xã Đức thuận nói riêng đang có nhiều hộ dân chuyển đổi sang mô hình nuôi gà và đang mang lại nguồn thu nhập khá ổn định cho các gia đình.

Anh Lê Đình Chất, thôn Hòa Thuận, xã Đức Thuận, một trong những hộ chăn nuôi gà cho biết: gia đình anh trước đây cũng đi làm thuê, rồi trồng tiêu, cây điều … nhưng thu nhập  bấp bênh, không ổn định. Hơn hai năm nay, gia đình anh đã bắt đầu chuyển sang nuôi gà và đã mang lại nguồn thu nhập ổn định hơn. Theo anh Chất, mỗi đợt nuôi khoảng 1000 con và cứ sau 3 tháng là cho xuất chuồng. Sau đó tiến hành vệ sinh chuồng trại để bắt đầu đợt mới. Trong quá trình nuôi cần chú ý tiêm phòng đầy đủ các lạoi vắc xin, nhất là giai đoạn gà từ 15 đến 35 ngày tuổi; giống gà anh Chất chọn nuôi là giống Minh Dư, xuất xứ từ tỉnh Bình định. 
Còn gia đình anh Vũ Đình Lực cũng ở thôn Hòa thuận, xã Đức Thuận thì đang đầu tư đến 2000 con và hiện nay gà đã được 85 ngày tuổi; bình quân đạt gần 2kg một con. Dự tính lứa gà này sẽ được bán vào dịp tết Nguyên đán sắp tới. Anh Lực cho biết, hiện nay trên địa bàn xã Đức Thuận có gần 10 hộ đang nuôi gà với quy mô từ 1000 đến 3000 con một hộ; Đối với giống gà Minh Dư này, trong quá trình nuôi, hàng ngày phải vệ sinh máng nước, khay đựng thức ăn để tránh bệnh đường ruột cho gà. Ngoài ra cần bổ sung  vitamin cho gà qua đường nước để gà tăng sức đề kháng. Khi đến khoảng 90 ngày tuổi thì bắt đầu cho gà ăn thêm bắp nấu, vừa giảm chi phí thức ăn công nghiệp, đồng thời qua đó sẽ giúp gà có màu đẹp hơn và chất lượng thịt được ngon hơn.
Hiện nay việc xuất bán gà thịt Minh Dư này đang được thị trường trong và ngoài Huyện ưa chuộng, nên người nuôi không phải lo đầu ra của sản phẩm, do vậy, việc việc nuôi gà giống Minh Dư đang giúp các hộ dân có nguồn thu nhập khá ổn định.  
Theo nhiều người nuôi đánh giá, quy trình chăn nuôi giống gà Minh Dư khá đơn giản. Chuồng trại không cần kiên cố, chỉ cần có chỗ cho gà trú mưa nắng, diện tích còn lại chủ yếu để gà chạy nhảy, đi lại. Giống gà này cũng có thể nuôi theo hình thức thả vườn, nuôi bán chăn thả hoặc nuôi nhốt đều được. Tuy nhiên, nền chuồng nên sử dụng đệm lót sinh học để giúp gà phát triển tốt hơn. Về thức ăn, có thể sử dụng thức ăn công nghiệp, lúa, bắp hoặc các loại rau xanh. Vì vậy, người nuôi có thể tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp để làm thức ăn cho gà. Bên cạnh đó, giống gà Minh Dư nếu chăm sóc tốt, thì tỷ lệ hao hụt thấp, khoảng 5-10%, nên tiết kiệm được chi phí đầu tư về con giống. Hiện nay, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Tánh Linh nói chung và xã Đức Thuận nói riêng đang gắn bó với mô hình nuôi gà để phát triển kinh tế gia đình. Nhờ áp dụng có hiệu quả mô hình này mà nhiều gia đình đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu khá hiệu quả.
 

                           Nguồn: http://tanhlinh.binhthuan.gov.vn