Kỹ thuật úm và cho ăn uống gà ta chọn lọc Minh Dư

 

PHẦN I: NGUYÊN TẮC CHUNG TRONG CHĂN NUÔI GÀ TA CHỌN LỌC MINH DƯ 

 1. Chuồng nuôi, khu vực cách ly, chất độn chuồng, dụng cụ chăn nuôi phải được khử trùng và để trống ít nhất 3 tuần trước khi nhập gà.
 2. Phải thực hiện “cùng vào, cùng ra” một giống gà cùng độ tuổi trong một khu vực chuồng nuôi.
 3. Phải cho uống nước trước khi cho ăn trong mọi giai đoạn.
 4. Không khí trong chuồng nuôi phải được lưu thông thường xuyên nhưng vẫn phải đảm bảo ấm về mùa lạnh, mát về mùa nóng và độ ẩm phù hợp với từng giai đoạn.
 5. Tùy thuộc khu vực chăn nuôi lựa chọn chủng loại vaccine và lịch dùng phù hợp.

PHẦN II: KỸ THUẬT ÚM GÀ TA CHỌN LỌC MINH DƯ (1-4 TUẦN)

Phương pháp úm gà trình bày dưới đây được áp dụng cho tất cả các giống gà ta chọn lọc MD1, MD2, MD3 do Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư sản xuất và cung ứng.

Lưu ý: Đối với đàn gà ta thả vườn có thể phải cắt mỏ. Việc cắt mỏ được thực hiện lúc 8-10 ngày tuổi bằng máy cắt mỏ chuyên dụng. Phải cho ăn trước khi cắt mỏ. Việc cắt mỏ đòi hỏi người có kinh nghiệm. Khi cắt mỏ phải hạn chế tối đa STRESS cho đàn gà. Khi cắt mỏ gà phải cho uống Vitamin K trước 1 ngày. Cắt mỏ phải rất cẩn thận và đốt mỏ triệt để nhằm giảm thiểu khả năng nhiễm bệnh và không gây chảy máu cho gà.

 1. Công tác chuẩn bị chuồng nuôi
 1. Chuồng nuôi và thiết bị phải được rửa sạch, sát trùng và đặt vào vị trí đúng lúc. Trước khi thả gà, toàn bộ chuồng nuôi phải được sưởi ấm 4 giờ trước khi nhận gà về. Phải luôn kiểm soát nhiệt độ quây úm (sưởi) phù hợp với gà con, không để gà con bị lạnh. Nên dựa vào các biểu hiện của gà con để điều chỉnh nhiệt độ úm (sưởi).
 2. Chất độn chuồng khi úm (sưởi) gà con trải dày 4cm (gà lớn dày 10cm). Máng ăn, máng uống phải phù hợp cho lứa tuổi gà.
 3. Quây úm (sưởi) gà con:
 • Úm (sưởi) bằng bóng điện:
 • Mỗi quây úm 5m2 úm được 500 gà con (sau đó nới quây rộng dần cho phù hợp).
 • Dùng các tấm cót chắp lại để làm quây úm.
 • Chiều cao quây úm khoảng 50-60cm.
 • Mỗi quây úm treo 5 bóng điện 100W và có chụp úm trên bóng điện. Treo theo hình tam giác và chiều cao bóng điện cao hơn đầu gà con 15cm.
 • Mỗi quây úm cần có 10 máng ăn gà con đường kính 40cm và 10 máng uống loại 1,5 lít nước được lắp đặt xen kẽ nhau theo vòng tròn quây úm.

 

 

 • Úm (sưởi) bằng chụp gas:
 • Sưởi bằng chụp gas, ta hạ thấp chụp sưởi nằm vị trí giữa sao cho gà con phân tán đồng đều. Nguyên tắc này ứng dụng cho hệ thống sưởi bằng nhiệt bức xạ hay cho cả hệ thống sưởi bằng không khí. Chụp sưởi trong quây đặc trưng thiết kế cho 1000 gà con 1 ngày tuổi có diện tích nền 15m2 và chiều cao bạt chắn 2m, khe thông thoáng 30cm. Sử dụng 1 chụp gas lớn treo, chiều cao chụp gas 1m.

 • Khi gà con về, gà phải được thả vào quây sưởi ngay càng nhanh càng tốt. Chú ý trong việc thả gà độ đồng đều, số lượng gà trong mỗi quây. Gà con phải được ăn uống ngay. Gà con được ăn uống sớm sau này sẽ sinh trưởng và có độ đồng đều tốt hơn so với gà con cho ăn và uống muộn.
 • Tổng lượng thức ăn tối đa cho ăn mỗi ngày được chia đều ra cho ăn trong ngày. Thông thường cho ăn 6-8 lần/ngày để thúc đẩy cho gà ăn được nhiều.
 • Để thúc đẩy sự phân tán đều của gà con, ánh sáng chụp sưởi phải tăng lên đến mức cần thiết 2-3 ngày sau đó phải bật đèn chiếu sáng trong chuồng.
 • Trong thời gian úm gà cần quan sát thời điểm nhiệt độ môi trường thấp nhất. Từ 12 giờ đêm đến 5 giờ sáng, thời điểm này trong quây úm gà thiếu nhiệt nên che đậy trên quây úm kín hơn để đủ nhiệt độ cho gà con. Nếu nhiệt độ úm lên cao gà con hả miệng thở thì phải vén hở trên quây úm hoặc tắt bớt bóng điện khi thời tiết nóng bức hoặc buổi trưa.
 • Nhiệt kế treo cao hơn đầu gà con từ 2 đến 3cm và giữa hai bóng điện là phù hợp để theo dõi.
 1. Nhiệt độ úm gà con:

- Từ 1-3 ngày

35-360C

- Từ 22-28 ngày

30-310C

- Từ 4-7 ngày

34-350C

- Từ 29-35 ngày

28-290C

- Từ 8-14 ngày

33-340C

- Trên 35 ngày tuổi theo nhiệt độ môi trường

- Từ 15-21 ngày

32-330C

 

 

 1. Chăm sóc gà con (vận chuyển đường dài, mới nhận gà về)
 1. Cho uống:
 • Pha 20g (Bio) Vita electrolyte + 500g đường Glucoza + 20g Vitamin C vào 10 lít nước cho gà uống liên tục 6 giờ đầu tiên (để bù mất nước và năng lượng do vận chuyển đường dài).
 • Lật ngược máng ăn để cho gà uống 1 giờ đầu tiên và sau đó mới cho uống bằng máng uống. Vì lúc này gà rất thiếu nước nên cần có diện tích đứng uống rộng rãi để tránh gà tranh nhau uống làm ướt lông rất nguy hiểm.
 • Cho gà uống đường Glucoza + Vitamin C được 6 giờ rồi mới tiếp tục pha thuốc úm gà con hoặc thuốc Colistin + Tylosin cho gà uống liên tục 3 đến 4 ngày.
 1. Cho ăn:

Sau khi gà được uống đầy đủ nước 1 giờ đầu tiên mới được cho gà ăn.