KINH NGHIỆM PHÁT TRIỂN VÀ NHÂN RỘNG MÔ HÌNH CHĂN NUÔI GÀ THẢ VƯỜN AN TOÀN SINH HỌC

Những năm gần đây Thanh Lương nổi lên như một điểm sáng về phát triển nông nghiệp. Xuất phát từ điều kiện tự nhiên thuận lợi, nên thành phần cây trồng vật nuôi đa dạng, các loại cây trồng vật nuôi thế mạnh có thể kể đến như: Hồ tiêu, điều, cao su, quýt đường, rau, nhãn, chăn nuôi bò, dê, đặc biệt là nuôi gà thả vườn theo hướng an toàn sinh học.

 

 

Trước đây, nuôi gà thả vườn của xã chủ yếu là nhỏ lẻ, tự phát, tự cung tự cấp, dịch bệnh thường xuyên xảy ra, thời gian nuôi kéo dài, hiệu quả chăn nuôi không cao. Tuy nhiên trong 4 năm gần đây nuôi gà thả vườn an toàn sinh học đã trở thành một nghề phát triểm mạnh, tăng cả về quy mô đàn và số hộ chăn nuôi. Nó đã đem lại nguồn thu nhập lớn cho người chăn nuôi.

 

Hiện nay nghề nuôi gà thả vườn của xã đã cơ bản hình thành từng vùng, chăn nuôi tương đối tập trung, hình thành các nhóm, các câu lạc bộ, tập trung chủ yếu ở các ấp Thanh Bình, Thanh An, Thanh Kiều.

Tổng đàn gà của xã Thanh Lương hiện nay có khoảng trên 200 ngàn con, trong đó có khoảng trên 30 hộ nuôi với quy mô trang trại từ 1.000 – 15.000 con/hộ, với thương thức bán chăn thả tận dụng tán cây công nghiệp, điển hình như Hộ anh Ngô Việt Tiến, Phan văn Túy, Bùi Thị Loan ấp Thanh Bình, Hộ chị Nguyễn Thị Nhung, Phạm Văn Hoành ấp Thanh Kiều, Hộ anh Bùi Văn Thuấn, Hà Văn Phiến ấp Thanh An, nuôi với quy mô 10.000-12.000/lứa ở các lứa tuổi.

Phần lớn các hộ chăn nuôi  tuân theo đúng quy trình kỹ thuật nuôi gà an toàn sinh học và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh, vệ sinh thú y, bảo vệ môi trường v..v.. do các cơ quan chức năng tập huấn, hướng dẫn. Riêng Câu lạc bộ chăn nuôi gà thả vườn còn xây dựng được nội quy, quy chế hoạt động một cách cụ thể, chi tiết trên tinh thần tự nguyện và thống nhất cùng có lợi. Trong đó, Ban chủ nhiệm có trách nhiệm điều tiết việc nhập, xuất con giống và sản phẩm gà thịt để tránh bị thương lái ép giá, đồng thời tranh thủ sự hỗ trợ của các ban ngành, Viện trường, công ty về vốn, KHKT. Ban chủ nhiệm đã thực hiện được việc cung ứng cho các thành viên con giống, thức ăn, thuốc thú y đảm bảo chất lượng với giá thành thấp nhất. Các thành viên có trách nhiệm thực hiện tốt nội quy quy chế, chăn nuôi gà đảm bảo an toàn dịch bệnh, đạt hiệu quả, thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau, cùng BCN xây dựng CLB ngày càng lớn mạnh ổn định và phát triển bền vững.

Trải qua thời gian thăng trầm của nghề chăn nuôi gà lời ít lỗ nhiều đến nay CLB nuôi gà nói riêng và các hộ nuôi quy mô lớn nói chung của xã đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm bổ ích, trang bị cho mình một lượng kiến thức khoa học kỹ thuật tương đối đầy đủ đảm bảo sự tự tin, chủ động trong nghề. Câu lạc bộ đã lựa chọn được con giống gà Minh Dư – Bình Định để nuôi. Đây là l giống gà được đánh giá rất tốt, có độ đồng đều cao, sinh trưởng phát triển nhanh, ít dịch bệnh, tỷ lệ hao hụt đến khi xuất chuồng khoảng 3%, thời gian nuôi trung bình 100 ngày đạt 1,6kg/con,  mẫu mã đẹp, thịt dai và thơm ngon phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

Trong những năm qua dịch bệnh hầu như không xảy ra, giá cả thị trường tương đối cao và ổn định nhất là vào dịp cuối năm, nhờ con giống và kỹ thuật chăn nuôi tốt đã giúp các hộ nuôi gà có thu nhập rất cao, lợi nhuận sau khi trừ hết chi phí trung bình đạt 30.000 - 35.000đ/con/ 100 ngày nuôi (giá bán trung bình 75.000đ/kg). Thu nhập của các hộ nuôi biến động từ 200 triệu đến gần 1 tỷ đồng/năm tùy theo quy mô. Điển hình là hộ anh Ngô Việt Tiến, Bùi Thị Loan, Nguyễn Thị Nhung, Phan Văn Túy …….

Nghề chăn nuôi gà nói chung và nuôi gà thả vườn nói riêng đã có từ rất lâu và chăn nuôi không khó. Nhưng để nó trở thành một nghề bền vững cho thu nhập cao, ổn định, ít bị dịch bệnh ngoài  yếu tố khách quan thuận lợi  như: Giá cả thị trường,  thời tiết khí hậu, dịch bệnh, sự hỗ trợ về chuyên môn của các cơ quan ban ngành…..) thì  yếu tố chủ quan vô cùng quan trọng đó là: Trình độ kỹ thuật, điều kiện đầu tư của người chăn nuôi bởi vì: người chăn nuôi có kỹ thuật tốt, có điều kiện đầu tư thì sẽ lựa chọn được con giống tốt. Giống tốt đảm bảo chất lượng là điều kiện cơ bản để con gà khỏe mạnh, độ đồng đều cao, ít mắc bệnh, sinh trưởng phát triển tốt, tăng trọng nhanh, thời gian nuôi ngắn. Mặt khác người chăn nuôi có điều kiện đầu tư được chuồng trại, các trang thiết bị dụng cụ, thức ăn chăn nuôi phù hợp, đảm bảo chất lượng, an toàn, đồng thời chăm sóc nuôi dưỡng tốt đáp ứng nhu cầu sinh lý sinh trưởng của con gà, gà khỏe mạnh, ít bị bệnh. Ngoài ra người chăn nuôi có kỹ thuật sẽ hiểu rõ và chấp hành tốt việc thực hiện vệ sinh thú y, phòng trị bệnh, bảo vệ môi trường chăn nuôi, cuối cùng giảm chi phí, lợi nhuận sẽ đạt cao.

Để tiếp tục phát triển sản xuất, mở rộng qui mô, người chăn nuôi cần liên kết chặt chẽ hơn nữa, cùng giúp đỡ nhau về giống vốn, phát huy nội lực, luôn học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, thực hiện tốt quy trình kỹ thuật…là những biện pháp quan trọng hàng đầu đảm bảo cho nghề chăn nuôi gà trở nên an toàn và bền vững.

Mô hình chăn nuôi gà thả vườn an toàn sinh học đã khẳng định được vị thế trong cơ cấu sản xuất nông nghiệp của xã Thanh Lương nói riêng và thị xã Bình Long nói chung. Mô hình này cần được phát triển nhân rộng bởi vì nó đã đem lại hiệu quả kinh tế rất cao, tận dụng tối đa nguồn nhân lực và điều kiện sẵn có của gia đình, địa phương, tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích, xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống tiến tới làm giàu cho người nông dân.

Tuy nhiên nếu phát triển một cách tự phát, ồ ạt thì chất lượng con giống, đầu ra cho sản phẩm rất khó kiểm soát và dịch bệnh, ô nhiễm môi trường xảy ra là điều khó tránh khỏi. Vì vậy để nhân rộng mô hình cần có thị trường tiêu thụ và giá cả ổn định (thấp nhất đạt 65.000 -70.000đ/kg) để người nuôi có lãi. Đây là yếu tố cơ bản quan trọng hàng đầu quyết định đến nghề nuôi gà có tồn tại và phát triển bền vững hay không. Mặt khác các cơ quan chức năng, các công ty thức ăn, thuốc thú y, cơ sở cung ứng giống cũng tạo điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất để nông dân có cơ hội tiếp cận nguồn vốn ưu đãi mở rộng sản xuất, được sử dụng các loại sản phẩm thức ăn, thuốc thú y, con giống đảm bảo chất lượng với giá cả phù hợp. 

Nguồn: http://binhlong.binhphuoc.gov.vn