Ba yếu tố khiến giống gà Minh Dư hút khách

Giống gà này được ưa thích bởi khả năng thích nghi tốt với môi trường chăn nuôi Việt Nam, thịt chắc, ngon và có giá bán thịt ổn định.

“50 con gà có đơn chóng vánh trong vài ngày, người tiêu dùng ưa chuộng vì thịt gà chắc, mềm và thơm”, chị Lan, người kinh doanh nông sản tại quận Thanh Xuân cũng cho biết.

Nuôi gà từ 2014, anh Nguyễn Văn Dương tại thị trấn Yên, Yên Bái hiện đang nuôi mỗi lứa khoảng 5.000 con. Năm anh nuôi 3 lứa, giá bán sỉ gà nguyên lông khoảng 110.000 đồng một kg, gà đã qua mổ, đóng gói và vận chuyển về Hà Nội là 160.000 đồng một kg. Anh cho biết gà nuôi đến đâu, bán hết đến đấy.

Anh Dương cho biết gà Minh Dư được lai tạo được công ty TNHH giống gia cầm Minh Dư (Bình Định) từ 2006. Giống này có chất lượng đồng đều, mẫu mã đẹp, thừa hưởng nhiều đặc tính tốt của bố là gà chọi và mẹ là gà ri.

Để có sản phẩm gà chất lượng bán ra thị trường, anh phải đầu tư từ con giống tốt. Bên cạnh đó, quy trình nuôi kết hợp bán chăn thả phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt về chuồng trại và kỹ thuật.

Cụ thể, chủ trại gà mua giống từ chính công ty để đảm bảo chất lượng giống, gà con đã được xử lý vắc xin đầy đủ. Về chuồng trại, anh thiết kế đệm lót sinh học, quạt thông gió lớn để chuồng thoáng mát, gà không bị bức bối.

Gà Minh Dư mẫu mã đẹp, thịt chắc được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Ngoài ra, khu vực nuôi được đặt xa khu dân cư để có nguồn nước, không khí trong sạch. Anh Dương tận dụng địa hình chăn nuôi bán sơn địa của vùng đồi núi Yên Bái. Hàng ngày, gà được thả ra đồi trồng keo, quế quanh nhà 5-6 tiếng mỗi sáng, chiều. Do vận động nên gà có thớ thịt săn chắc, đề kháng tốt.

Bên cạnh đó, do có nguồn gốc từ giống chọi nên khi gà Minh Dư đạt 1-4 tuần tuổi, anh Dương tiến hành sửa mỏ để hạn chế con trong đàn đánh nhau, thích hợp với mật độ nuôi lớn. Định kỳ, chủ trại thực hiện kiểm tra thú y phòng dịch để đảm bảo đàn luôn mạnh khỏe.

Sau khoảng 90 ngày nuôi, trọng lượng gà đạt 1,6 -1,7 kg một con. Gà xuất chuồng có ngoại hình đẹp, chân và da vàng, màu lông mượt đồng đều, ức đầy, mắt sáng, mào đỏ nên được thị trường ưa chuộng.

Hiện nay, tại thị trấn Trấn Yên, hiện có khoảng 50 hộ nuôi, mỗi năm cung cấp khoảng 120 tấn gà thịt cho Yên Bái và nhiều tỉnh lân cận.

Nguồn: Vnexpress.net