Anh Sơn nuôi gà Minh Dư

Cuối tháng 1/2018, gần 6.000 con gà Minh Dư của anh Nguyễn Tiến Sơn ở thôn 8, xã Minh Quán, huyện Trấn Yên chuẩn bị xuất bán. Giá gà thời điểm này theo chia sẻ của anh, nếu thương lái mua từ 5 tấn trở lên thì có mức 60.000 đồng/kg, nếu từ 1 tấn trở xuống là 63.000 đồng/kg. 

Hộ anh Nguyễn Tiến Sơn ở thôn 8, xã Minh Quán, huyện Trấn Yên hiện nuôi khoảng 1,7 vạn con gà Minh Dư nhờ liên kết sản xuất.

Thị trường tiêu thụ của anh hiện nay chủ yếu là chợ đầu mối gia cầm Hà Vĩ, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội và các tỉnh: Phú Thọ, Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang, Nam Định…

 

Hệ thống chuồng trại chăn nuôi gà khoa học, anh Sơn đầu tư xây dựng trên địa bàn thôn 4 có điều kiện bảo đảm tốt theo yêu cầu với 4 chuồng, mỗi chuồng rộng hơn 400 m2. Trước đây, anh nuôi gà ở nhà và còn phải gửi nuôi nhờ ở nhà một người anh ngoài thị trấn Cổ Phúc. Ngoài lứa gà chuẩn bị xuất cho dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất này còn khoảng 1,1 vạn con gà Minh Dư nữa anh có trong chuồng ở các độ tuổi khác nhau.

 

Năm 2011, bắt đầu nuôi 300 con gà Minh Dư, mong muốn của anh ngày ấy chỉ để cải thiện cho kinh tế gia đình, đỡ phí đất bỏ không, dùng phân gà trồng chanh. Lứa gà được một thương lái Lào Cai thu mua hết luôn một lần.

 

Thế là anh cứ tiếp tục nâng dần số gà nuôi từng năm từ đó đến năm 2016, nhiều nhất có lúc lên tới 7.000 con. Từ tháng 1 năm 2017, sau khi hoàn thành hệ thống chuồng trại mới ở thôn 4, anh Sơn tập trung nuôi 4 lứa, thu nhập độ 600 triệu đồng đã trừ chi phí. Sang năm 2018, dự định của anh sẽ có gấp đôi số lứa của năm qua.


Lứa gà đầu tiên xuất bán trong năm 2011 cũng đã đưa anh Sơn đến với sự liên kết phát triển sản xuất hiện giờ. Nhiều người trong thôn, trong xã thấy anh nuôi lắm gà đã tìm tới để xem, tìm hiểu và nhờ anh hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc. 

 

Anh Sơn nhớ rằng: "Người đầu tiên đến xem tôi nuôi gà ra sao và muốn nuôi gà như tôi là Nguyễn Tiến Dũng ở thôn 8. Tôi nhận lời giúp và Dũng đã nuôi lứa gà đầu tiên 200 con”.

 

Đến nay, nhóm liên kết chăn nuôi gà ở xã Minh Quán đã phát triển thành 32 hộ thành viên, anh Sơn chịu trách nhiệm phụ trách chung của nhóm và có một người phụ trách riêng về kỹ thuật. Nhóm này cùng bốn nhóm nữa trên địa bàn huyện Trấn Yên đều thuộc Tổ hợp tác Chăn nuôi gà của anh Hoàng Huy Tuấn, thôn 3, thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên làm chủ.

 

Quá trình tham gia liên kết sản xuất đã giúp các hộ thành viên mở rộng quy mô chăn nuôi, thiết thực tạo việc làm, nâng cao thu nhập của gia đình vì thực tế hầu hết đều khó khăn về kinh tế. Việc lựa chọn và phát triển mạng lưới các hộ thành viên có các tiêu chí chung nhằm bảo đảm yếu tố quan trọng nhất là tính hiệu quả.

 

Một yếu tố thuận lợi để mở rộng quy mô sản xuất bởi thương lái các tỉnh đánh giá Yên Bái là thị trường "non”, còn nhiều tiềm năng phát triển khi mà thị trường Phú Thọ, Bắc Giang vốn có tiếng thì nay đã "già”. Chưa kể đến việc gà Minh Dư chăn nuôi ở Yên Bái cũng được đánh giá có lợi thế về mã đẹp cùng với chất lượng thịt tốt.


32 hộ thành viên tham gia liên kết chăn nuôi gà trong nhóm của anh Sơn phụ trách tập trung ở địa bàn các thôn: 2, 4, 7, 8. Trung bình mỗi tháng hiện nay, nhóm ra vào từ 1,5 vạn đến 2 vạn con gà, sản lượng tương đương 40 tấn.

 

Anh Sơn cho biết: "Đấy mới chỉ đạt 70% nhu cầu thị trường. Quan điểm của chúng tôi giữ tỷ lệ này chính để bảo đảm an toàn, đưa rủi ro vào ngưỡng thấp nhất trên cơ sở tính toán đầu ra hợp lý. Sau tết Nguyên đán 2018, khách đã đặt hàng 120 tấn mỗi tháng nhưng chúng tôi vẫn duy trì tỷ lệ cung ứng 70%”.

 

Liên kết sản xuất chuỗi chăn nuôi gà theo anh Sơn không phải không có khó khăn, nhất là nếu có dịch bệnh, độ phát tán nhanh dẫn đến khả năng kiểm soát sẽ giảm đi so với nuôi số lượng nhỏ. Tuy nhiên, những ưu điểm lại nổi trội hơn nhiều. 

 

Trước hết về hiệu quả kinh tế, các đàn gà vào lệch nhau nên các hộ có thể hỗ trợ nhau, nuôi được số lượng lớn, tuần nào cũng có gà xuất bán. Tiếp đó về kỹ thuật, các hộ thành viên sẽ được hướng dẫn, trao đổi, cùng làm. Đặc biệt là không phải lo tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm mà các hộ thành viên chỉ cần nuôi gà làm sao cho tốt nhất.

 

"Yếu tố quan trọng để duy trì hiệu quả nhóm liên kết là sự đoàn kết của các hộ thành viên”, anh Sơn chia sẻ.

 

Ra ngoài tết này, nhóm cũng sẽ chuẩn bị các thủ tục thành lập hợp tác xã, đăng ký chăn nuôi tiêu chuẩn an toàn VietGAP, tiến tới xây dựng thương hiệu cho sản phẩm gà Yên Bái trong tương lai.

Nguồn: baoyenbai.com.vn